วัน-เวลาทำการ :
วันจันทร์ - วันศุกร์ 09.00 - 17.00 น.

สาระเรื่องเที่ยว แวะมาเล่า

under-title

มาตราการป้องกัน “โควิด-19” ของแต่ละประเทศ

March 26, 2020 | by hacked by h0d3_g4n

มาตราการป้องกัน “โควิด-19” ของแต่ละประเทศ 1. จีนปิดประเทศและมีมาตราการเข้ามารับมืออย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถควบคุมโควิด-19 ได้ – จีนเริ่มจากการประกาศยกเลิกเที่ยงบินอย่างรวดเร็ว การยกเลิกเที่ยวบินก็เหมือนการปิดเมือง เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายไปประเทศอื่น เพราะสุดท้ายหากกระจายไปประเทศอื่นมันก็อาจจะวนกลับมาที่จีนอีกครั้งได้ – จีนกักกันโรคแบบเอาจริงเอาจังเพื่อลดการเพิ่มของ โควิด-19 เมื่อกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ทางรัฐบาลจีนก็จะมีรถมารับเพื่อทำการกักัตัว วัน ซึ่งระหว่างนี้การเป๋าเดินทางสัมภาระทุกอย่างจะถูกนำไปฆ่าเชื้อโรค และนำส่งไปที่ห้อง โดยภานในห้องจะมีลักษณะเป็นประตู 2 ชั้น เมื่อเปืดประตูเข้าไปจะเป็นทางเดินเล็กๆ ก่อจะเจอประตูอีกอันหนึ่ง ซึ่งพื้นที่ตรงนี้จะเป็นบริเวณเอาไว้ส่งอาหาร เวลาพนักงานจะนำของมาวางแค่เพียงบริเวณนี้เท่านั้น – ความปลอดภัยของบุคคลากรทางการแพทย์เป็นเรื่องที่สำคัญ สาธารณะสุขต่างๆ ก็เรียกว่ารัดกุมมากๆ เช่นกัน โดยทีมอพทย์และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะสวมชุดที่มีลักษณะคลุมทั้งตัวเพื่อความปลอดภัยขั้นสุด นอกจากนี้ทางการจีนได้ให้ข่าว ข้อมูล และข้อปฎิบัติที่ถูกต้อง เพื่อให้ประชาชนเข้าใจและป้องกันตัวเองอย่างถูกวิธี รวมถึงระดับความรุนแรงและพื้นที่แพร่กระจายอย่างครบถ้วน ไม่เพียงเท่านี้ ที่จีนได้นำเทคโนโลยีมาช่วยในการตรวจตราด้วย โดยใช้ช่อว่า “Health QR Code” ใครที่จะเข้าเมืองหรือไปที่ต่างๆในเมืองต้องมีการสแกน QR Code ประจำตัวก่อน โดยมีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีเขียว แสดงว่าคุณจะไปที่ไหนก็ได้เพราะคุณได้ผ่านการกักักันตัวเองแล้ว 14 … Continued

อ่านต่อ

วิธีป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 หากเพื่อนบ้านและญาติสนิทที่มาจากพื้นที่เสี่ยง

March 26, 2020 | by hacked by h0d3_g4n

หลังจากที่มีการประกาศปิดร้านค้าและสถานประกอบการในกรุงเทพฯ และปริมณฑลในวันเสาร์ที่ 21 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีประชาชนทยอยกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก ทั้งวิธีการเดินทางด้วยรถตู้ รถทัวร์ และเครื่องบิน จนส่งผลทำให้เกิดความวิตกกังวลในกลุ่มเพื่อนบ้านที่มีเพื่อนหรือญาติกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง วันนี้ไทยรัฐออนไลน์มีวิธีการป้องกันตัวของผู้ที่กำลังจะเดินทาง และผู้ที่อยู่ในชุมชนเพื่อลดความหวั่นใจไม่ตระหนก มาบอกกล่าวกัน มาดูกันว่าเราสามารถลดเชื้อแพร่กระจายได้อย่างไรบ้าง คนเมืองกลับภูมิลำเนา ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ? 1. รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรค เมื่อตัดสินใจแน่นอนแล้วว่าจะเดินทางกลับภูมิลำเนา ต้องรายงานตัวกับเจ้าพนักงานควบคุมโรคในท้องถิ่น พนักงานควบคุมโรคคือใคร? .. ตามขอบเขตของกฎหมาย กำหนดผู้ดูแลรับผิดชอบโดยได้รับอำนาจตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ไว้ว่า เป็นนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด, ผู้อำนวยการโรงพยาบาล, ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน, สาธารณสุขอำเภอ นอกจากนี้ยังรวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภออีกด้วย และปี 2563 ได้เพิ่มเติม ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตร กำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน รวมข้าราชการสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบล เทศบาล และจังหวัดด้วย 2. กักตัวในบ้าน 14 วันทุกคน ไม่คิดว่าตัวเองปลอดภัย เพื่อลดความเสี่ยงให้เป็น 0% คุณต้องกักตัวเองเมื่อเดินทางกลับต่างจังหวัด 14 วัน แม้ว่าโควิด-19 อาจจะไม่แสดงโรครุนแรงในผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง แต่หากผู้สูงวัย … Continued

อ่านต่อ

รู้หรือไม่ โรงพยาบาลไหนรับตรวจไวรัสโควิคบ้าง

March 10, 2020 | by hacked by h0d3_g4n

จากสถานการณ์การแพร่ระบาด ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ล่าสุด วันที่ 28 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่มีประวัติเพิ่งเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง สิงคโปร์ อิตาลี ขอให้กักตัวเพื่อดูอาการ 14 วัน หากมีอาการดังต่อไปนี้ เช่น มีไข้ หรือมีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ, เจ็บคอ, มีน้ำมูก หรือหายใจเหนื่อยหอบ ให้สวมหน้ากากอนามัย และขอให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อ สำหรับผู้ประกันตนมีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน โดยได้ประสานให้สถานพยาบาลคู่สัญญา 242 แห่ง และเครือข่ายทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมในการรักษา และวิธีป้องกันอย่างเต็มที่ พร้อมประสานส่งตัวผู้ประกันตนเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธีในโรงพยาบาล สังกัดกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ตามขั้นตอนกระบวนการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดโดยผู้ประกันตนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น 🔺อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีโรงพยาบาลที่ให้บริการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 (Covid-19) โดยแต่ละแห่งมีค่าบริการ ดังนี้🔺 – จุฬาลงกรณ์ ค่าบริการประมาณ 3,000-6,000 … Continued

อ่านต่อ

กรมการค้าภายในเตรียมวางจำหน่ายหน้ากากอนามัย 250,000 ทั่วประเทศภายใน 6 มี.ค. 63

March 2, 2020 | by hacked by h0d3_g4n

  นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลน ซึ่งเกิดจากความตื่นตระหนกของผู้ที่ต้องการป้องกันความเสี่ยงจากไวรัสโควิด-19 ในขณะที่โรงงานในประเทศมีกำลังการผลิตที่จำกัด 1,350,000 ชิ้นต่อวัน ประกอบกับปัญหาวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเริ่มขาดแคลนและหายาก กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าภายในได้รับมอบหมายให้จัดระเบียบให้โรงงานผลิตกระจายหน้ากากโดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ จัดสรรให้กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงสาธารณสุข รวมวันละ 600,000 ชิ้น โดยให้บุคลากรทางการแพทย์ 350,000 ชิ้น ผ่านโรงพยาบาลโดยตรง 150,000 ชิ้น ผ่านองค์การเภสัชกรรม 200,000 ชิ้น และส่งมาที่กรมการค้าภายใน 250,000 ชิ้น เพื่อกระจายไปยังสมาคมร้านขายยา การบินไทย ร้านธงฟ้า เซเว่นอีเลฟเว่น แฟมิลี่มาร์ท บิ๊กซี เทสโก้โลตัส ขายให้ประชาชนคนละไม่เกิน 1 แพ็ค แพ็คละ 4 ชิ้น ราคาชิ้นละ 2.50 บาท รวมจำหน่ายแพ็คละ 10 บาท ในส่วนที่เหลืออีก 750,000 ชิ้น/วัน โรงงานอุตสาหกรรมดำเนินการบริหารจัดการตามการค้าปกติ … Continued

อ่านต่อ

ประกันสังคมตรวจ-รักษาฟรี ‘โควิด-19’

February 28, 2020 | by hacked by h0d3_g4n

🏥 ประกันสังคมตรวจ-รักษาฟรี “โควิด-19” สถานพยาบาลคู่สัญญา 242 แห่ง ทั่วประเทศ   สวัสดีครับแฟนเพจที่น่ารักทุกท่าน วันนี้แอดมินมีข่าวจากสำนักงานประกันสังคมจะมาบอก ด้วยเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน กล่าวถึง สถานการณ์โรคติดเชื้อ “ไวรัสโควิด – 19” ที่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและระบาดไปทั่วโลกว่า สำนักงานประกันสังคม ในฐานะหน่วยงานที่ทำหน้าที่ดูแลสุขภาพของประชาชนในระบบประกันสังคม ได้ติดตามสถานการณ์การระบาดของโรคดังกล่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมย้ำผู้ประกันตน ที่มีอาการป่วย มีไข้ ไอ เจ็บคอ อย่าละเลย ให้ไปเข้ารับการตรวจรักษา ซักประวัติในโรงพยาบาล ตามสิทธิการรักษาพยาบาล โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และต้องให้ข้อมูลตามความเป็นจริงว่ามีประวัติไปต่างประเทศหรือไม่ หรือมีญาติป่วยเป็นไข้หวัดหรือไม่ เพื่อแพทย์ประเมินอาการได้ถูกต้องหากแพทย์สงสัยว่าจะเข้าข่ายโรคโควิด-19 แพทย์จะส่งตรวจเพาะเชื้อทางห้องแล็บ โดยผู้ประกันตนไม่ต้องจ่ายค่าตรวจหรือค่ายาใดๆ หากอาการไม่เข้าข่าย ไม่แนะนำให้ไปขอตรวจเอง      หากผู้ประกันตนไม่สามารถเข้ารักษาในโรงพยาบาลตามสิทธิได้ เช่น อยู่ต่างจังหวัด ต่างพื้นที่ สามารถเข้ารักษาได้ในโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ หรือโรงพยาบาลรัฐได้ทุกแห่งตามระบบประกันสังคมจะสามารถเบิกจ่ายได้เป็นกรณีฉุกเฉิน หรือฉุกเฉินสถานที่ได้ภายใน 72 ชั่วโมง หากจำเป็นต้องถูกกักกันเพื่อไม่ให้มีการแพร่เชื้อ ให้แจ้งโรงพยาบาลตามสิทธิให้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย และขอย้ำว่าหากไม่มีอาการใดๆ หรืออาการไม่เข้าข่ายตามหลักเกณฑ์ของการตรวจแต่ต้องการตรวจเอง ไม่แนะนำให้ไปขอตรวจเองจะเพิ่มความเสี่ยงในการเข้าไปรับเชื้อในโรงพยาบาล   … Continued

อ่านต่อ